Ngày cập nhật: 20:33:45 14/11/2022

       (CMO) Qua 25 năm hoạt động, xây dựng và phát triển, Nhà Thiếu nhi (NTN) tỉnh Cà Mau thực sự là “Ngôi nhà tuổi thơ” - địa chỉ thân quen với nhiều thế hệ thiếu nhi; nơi bồi dưỡng, giáo dục, nâng cánh ước mơ nghệ thuật và tạo môi trường cho các em thiếu nhi rèn luyện, trưởng thành. Từ đó, góp phần hình thành lớp thiếu nhi tài năng, trí tuệ - những chủ nhân tương lai ra sức xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp, văn minh.

       Ông Huỳnh Chí Dũng, Giám đốc NTN tỉnh, cho biết, 25 năm qua, NTN tỉnh đã đào tạo hơn 2.000 khoá học với trên 20.000 lượt thiếu nhi thuộc các bộ môn năng khiếu thường xuyên như: tiếng Anh, tin học, đàn Organ, hội hoạ, thanh nhạc, múa, luyện chữ đẹp, các môn thể dục thể thao và võ thuật... Theo đó, tổ chức hơn 500 cuộc thi năng khiếu có khoảng 100.000 lượt thí sinh tham gia.

       Thời điểm mới thành lập, NTN tỉnh chỉ có 2 câu lạc bộ (CLB), đội, nhóm với 30 thành viên. Hiện có 1.500 lượt em đang sinh hoạt tại 14 CLB, đội, nhóm, đó là: CLB trống - kèn, Ðội nghệ thuật Búp Sen Hồng, CLB phóng viên nhỏ, CLB bóng đá, CLB nhịp điệu, CLB thời trang, CLB người phụ trách, CLB võ cổ truyền, CLB võ Karate, CLB võ Taekwondo, CLB khiêu vũ thể thao thiếu nhi và Ðội lân sư rồng thiếu nhi… Ðây thực sự là những đội hình nòng cốt trong công tác Ðội và phong trào thiếu nhi của tỉnh.

CLB Búp Sen Hồng của Nhà Thiếu nhi tỉnh tham gia Festival Nhà Thiếu nhi toàn quốc lần thứ VII năm 2022.

       Song song đó, NTN cũng đã tổ chức hàng ngàn cuộc thi, tặng hàng chục ngàn món quà "Cùng bạn đến trường", hàng ngàn suất học bổng hỗ trợ các em thiếu nhi nghèo vượt khó học giỏi thật ý nghĩa. Ðặc biệt, đã trao tặng 8 công trình “Vì đàn em thân yêu”, 7 căn nhà “Khăn quàng đỏ” cho thiếu nhi nghèo trong 3 năm qua.

       Ðiều có ý nghĩa không kém mà không thể đo đếm bằng những con số, đó là NTN đã thực hiện được nhiệm vụ của mình là giáo dục, định hướng về cuộc sống cho thanh thiếu nhi, chính các em tham gia hoạt động đã có được cái nhìn về cuộc sống, biết được rằng sống là phải biết chia sẻ, biết quan tâm, thương yêu những người xung quanh và cộng đồng; tự tin, tự lập, kiên định vượt qua khó khăn, thử thách; biết đứng dậy sau những lỗi lầm, thất bại; tạo niềm tin cho chính mình, cho mọi người để có nhiều đóng góp cho gia đình và xã hội, xứng đáng là thế hệ chủ nhân tương lai của đất nước… Ðã có nhiều, rất nhiều những tấm gương tiêu biểu, xuất sắc trưởng thành từ ngôi nhà chung của thiếu nhi tỉnh nhà.

       “Vinh dự, tự hào và phấn khởi biết bao trên chặng đường 25 năm qua chúng tôi đã không ngừng nỗ lực, phấn đấu, tận tâm, tận tuỵ để đưa một NTN tận cùng Tổ quốc sinh sau đẻ muộn trưởng thành và phát triển không những trong khu vực mà còn lan toả trong toàn quốc. 25 năm trôi qua, nhiều anh chị nguyên lãnh đạo NTN đã trưởng thành, đảm nhiệm nhiều công tác khác nhau, nhưng có lẽ sẽ không bao giờ quên những kỷ niệm khó khăn trăm bề những ngày mới thành lập và buồn vui trong thời gian mình đảm trách tại NTN”, ông Huỳnh Chí Dũng bày tỏ.

       Có thể khẳng định rằng, những hoạt động đã qua tạo được niềm tin của các bậc phụ huynh, tạo được sự đồng thuận xã hội và ủng hộ, quan tâm, phối hợp của các ngành chức năng trong tỉnh. Các thành viên CLB, đội, nhóm theo sở thích, năng động, có sự đam mê, nhiệt huyết, có tinh thần cộng đồng đối với các mảng hoạt động mà các em tham gia, góp phần làm cho NTN trở thành một địa chỉ đáng tin cậy, có chất lượng, được xã hội đánh giá cao.

Các em thiếu nhi vui Ngày hội Dũng sĩ kế hoạch nhỏ được tổ chức tại Nhà Thiếu nhi tỉnh.

Từ đó, nhiều năm liền NTN tỉnh Cà Mau được Trung ương Ðoàn TNCS Hồ Chí Minh và Hội đồng Ðội Trung ương tặng bằng khen xuất sắc và tặng cờ thi đua Ðơn vị xuất sắc dẫn đầu trong hệ các cung, NTN, trung tâm hoạt động thanh thiếu nhi toàn quốc từ năm 2010 cho đến nay. Ðặc biệt, NTN tỉnh Cà Mau cũng đã vinh dự được đón nhận Huân chương Lao động hạng Ba giai đoạn 2000-2004, đây chính là niềm tự hào, là phần thưởng xứng đáng mà Ðảng, Nhà nước dành tặng cho tập thể cán bộ, nhân viên và các em thiếu nhi NTN tỉnh.

Với quyết tâm ấy, NTN tỉnh sẽ tiếp tục duy trì và phát triển các lớp học năng khiếu, mở thêm những lớp mới, CLB, đội, nhóm mới phù hợp với nhu cầu chính đáng của lứa tuổi thanh thiếu nhi, thu hút ngày càng đông đảo thanh thiếu nhi. Chú trọng đẩy mạnh công tác giáo dục truyền thống cách mạng của dân tộc, triển khai có hiệu quả những chủ trương, chính sách mới của Ðảng và Nhà nước; đồng thời, nỗ lực hết mình, đổi mới toàn diện, tiến lên phía trước, giành những thành tích mới, đó là phát huy các mô hình chuyển đổi số cho phù hợp sự phát triển hiện nay. Thời gian tới, cả hệ thống NTN tỉnh và cấp huyện sẽ nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động; tổ chức ngày càng nhiều các hoạt động xã hội từ thiện, chia sẻ với các đơn vị, địa phương còn khó khăn.

 “Kế thừa và phát huy thành quả đã đạt được, tập thể, cán bộ, viên chức NTN sẽ không ngừng nỗ lực, quyết tâm phấn đấu cho sự nghiệp “ươm mầm”, để trong vườn hoa tỉnh nhà luôn có những “hoa thơm trái ngọt”, không phụ lòng tin của các cấp lãnh đạo, lòng mong mỏi của những anh chị đi trước và các em thiếu nhi, các bậc phụ huynh”, Giám đốc NTN tỉnh khẳng định./.

Nguồn: baocamau.com.vn

Băng Thanh

THƯ VIỆN ẢNH