Ngày cập nhật: 15:43:56 04/03/2016

LỊCH SỬ HÌNH THÀNH VÀ PHÁT TRIỂN

Xuất phát từ nhu cầu học tập, sinh hoạt và vui chơi, giải trí, phát huy đào tạo kỹ năng, năng khiếu cho các em thiếu nhi tỉnh nhà ngoài nhà trường. Được sự quan tâm của Tỉnh Uỷ, UBND tỉnh và sự chỉ đạo của Ban thường vụ Tỉnh đoàn Cà Mau, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau được thành lập và đi vào hoạt động trên cơ sở tiếp nhận từ Trung tâm văn hoá hướng nghiệp & Du lịch Thanh Thiếu nhi tỉnh Cà Mau theo Quyết định số: 81/QĐ-UB ngày 15/11/1997 của UBND tỉnh Cà Mau; Qui định về tổ chức, hoạt động của Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau do UBND tỉnh Cà Mau ban hành và Hướng dẫn Liên tịch số 63/HDLT ngày 10/8/2001 của Ban tổ chức TW Đảng và Ban Bí thư TW Đoàn TNCS Hồ Chí Minh về chức năng, nhiệm vụ, tổ chức bộ máy và biên chế các cơ quan chuyên trách của Đoàn TNCS Hồ Chí Minh ở các địa phương. Tính đến nay, Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau đã có 18 năm hình thành và phát triển. 

GIÁM ĐỐC NHÀ THIẾU NHI QUA CÁC THỜI KỲ

 

* Chức năng nhiệm vụ:

- Chức năng:

+ Tập hợp thiếu nhi thông qua việc tổ chức các hoạt động. Tạo môi trường giáo dục lành mạnh, toàn diện về thể chất và tinh thần thông qua các mô hình, các phương thức hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao, khoa học kỹ thuật cho thiếu nhi.

+ Nghiên cứu, tổng kết, hướng dẫn, bồi dưỡng phương pháp kỹ năng công tác Đội và phong trào thiếu nhi trong và ngoài nhà trường.

+ Phát hiện năng khiếu, tài năng và khả năng sáng tạo của thiếu nhi trong tỉnh thông qua công tác đào tạo, bồi dưỡng và tổ chức các hoạt động thực tiễn.

- Nhiệm vụ:

+ Tham mưu cho Ban thường vụ Đoàn cùng cấp trong việc định hướng chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ hoạt động của Nhà Thiếu nhi, câu lạc bộ thiếu nhi, điểm vui chơi giải trí thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh.

+ Thường xuyên tổ chức các lớp học, câu lạc bộ, đội, nhóm… về truyền thống quê hương đất nước, về văn hóa, văn nghệ, TDTT, về khoa học kỹ thuật mang tính hướng nghiệp, thẩm mỹ về phương pháp, kỹ năng nghi thức Đội và công tác thiếu nhi, các hoạt động xã hội nhằm phát hiện năng khiếu để bồi dưỡng, đào tạo tài năng cho đất nước.

+ Tổ chức thường xuyên các hoạt động văn hóa, văn nghệ, TDTT, vui chơi giải trí bổ ích, thi tìm hiểu với nhiều loại hình phong phú mang tính giáo dục, định hướng cho thiếu nhi và các hoạt động ở địa bàn dân cư nhằm đáp ứng nhu cầu, sở thích của đông đảo thiếu nhi trong tỉnh.

+ Quản lý, sử dụng, khai thác có hiệu quả cơ sở vật chất, các phương tiện, trang thiết bị của Nhà thiếu nhi đảm bảo an toàn và đúng qui định của Nhà nước.

+ Quản lý đội ngũ cán bộ, nhân viên của Nhà Thiếu nhi theo các quy định hiện hành của Nhà nước và cơ quan chủ quản (Ban thường vụ Đoàn Cà Mau).

 * Tổ chức bộ máy: Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau đi vào hoạt động với tổ chức bộ máy gồm có Ban Giám đốc và 3 phòng chuyên môn: Phòng Nghiệp vụ, phòng kỹ năng Phương pháp Công tác Đội và phòng Hành chính - Quản trị.

Tổng số cán bộ, nhân viên Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau hiện nay là 23 đ/c (Trong đó: Biên chế 06 đ/c, hợp đồng 10 đ/c chuyên trách nghiệp vụ chuyên môn, 03 đ/c nhân viên phục vụ và 04 đ/c nhân viên bảo vệ). 

Cộng tác viên tham gia giảng dạy năng khiếu thường xuyên tại Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau hiện nay là 32 đ/c.

Số lượng Thiếu nhi đến vui chơi giải trí, học tập, các hoạt động ước tính khoảng 1.600 lượt em/ngày.

Nhà Thiếu nhi tỉnh Cà Mau là đơn vị sự nghiệp trực thuộc Tỉnh Đoàn Cà Mau quản lý và chỉ đạo trực tiếp. Đơn vị có tư cách pháp nhân, có con dấu và tài khoản riêng. 

* Cơ sở vật chất:

Nhà Thiếu nhi được đầu tư xây dựng một Hội trường với 450 ghế ngồi với đầy đủ trang thiết bị âm thanh ánh sáng, một tầng trệt làm khu trưng bày triển lãm, hoạt động TDTT… rộng 750m2, 22 phòng dành cho học tập năng khiếu có trang bị đủ trang thiết bị CSVC để hoạt động, 18 phòng làm việc, 02 sân khấu (01 ngoài trời, 01 Hội trường) trang bị đầy đủ âm thanh, ánh sáng đảm bảo hoạt động, 02 sân đa năng với hơn 5.000m2, 02 dàn âm thanh công suất lớn, 01 sân bóng đá mini, 01 Hồ bơi thiếu nhi và 01 cây dù che ở trước sân để phục vụ tốt hơn cho các hoạt động tại Nhà Thiếu nhi khi trời mưa, nắng.

 Trong khuôn viên 3,16ha Nhà Thiếu nhi đã được đầu tư xây dựng đường nội bộ, hệ thống chiếu sáng, Bờ kè cảnh quan, sân quảng trường, đường nội bộ, mương thoát nước… và sửa chữa nâng cấp, mua sắm một số trang thiết bị dạy và học, hiện có 30 loại hình trò chơi hoạt động thường xuyên phục vụ đông đảo thiếu nhi. 

 * Các lớp năng khiếu và các CLB Đội, Nhóm:

Nhà Thiếu nhi hiện có các lớp năng khiếu thiếu nhi như: Anh văn, Tin học, hội hoạ, đàn Organ, đàn Ghita, múa dân gian, múa bale, võ Karatedo, võ cổ truyền, Võ Taekwondo, Thanh nhạc, thể dục nhịp điệu, luyện viết chữ đẹp, bơi, bóng đá, trống kèn nghi thức đội, ... có 30 lớp với hơn 1.000 em thiếu nhi thường xuyên tham gia học tập. 

Duy trì được 13 CLB, đội, nhóm nòng cốt như: Đội văn nghệ Búp Sen Hồng; Đội Trống kèn-Nghi thức; Đội nhảy Aerobic;  Đội Lân - sư - rồng; Đội Tuyên truyền măng non; CLB Phóng viên nhỏ; CLB “MC”; CLB Phát thanh măng non; CLB Bóng đá; CLB Bơi lội, CLB Hội họa, CLB kỹ năng và CLB Tiếng Anh, có tổng số hơn 300 em tham gia, đặc biệt là Đội Trống kèn - Nghi thức; Đội văn nghệ Búp sen hồng và Đội Lân - sư - rồng có chương trình phục vụ cho các hoạt động lớn cấp tỉnh, thành phố và các hoạt động lễ hội, các ngày kỷ niệm trọng đại trong năm./.

THƯ VIỆN ẢNH