Ngày cập nhật: 16:48:03 30/12/2015

       Nguyễn Hoàng Ðương là học sinh lớp lớp 6A4, Trường THCS U Minh huyện Trần Văn Thời. Hiện tại Đương đang ở cùng với người mẹ bị bệnh teo cơ và bại liệt, phải nằm một chỗ; bà ngoại thì bị bệnh viêm xương khớp, gặp rất nhiều khó khăn trong việc đi lại; bản thân Đương thì bị chứng bệnh động kinh và hen suyễn từ nhỏ; Còn cha Đương phải đi làm thuê cho tàu cá, nhiều khi đi mấy tháng về cũng không có tiền vì biển động, thu nhập quá bấp bênh.   

      Căn nhà mà những con người đáng thương này đang sinh sống là một “căn nhà” trống trước hụt sau, ẩm thấp, dột nát, chỉ cần một cơn gió lớn đi qua là mọi thứ trong nhà đều bay lên tứ tung. Trong những ngày mưa gió, Đương phải lấy hết quần áo cũ để làm mền đắp cho mẹ và bà ngoại bởi cái lạnh buốt giá từ trời mưa gió và cái lạnh từ trong tâm hồn của họ.

       Đương rất thương mẹ mình vì nhà không tiền nên mới cố gắng đi làm để có tiền chạy chữa cho căn bệnh của Đương, có ngờ đâu vì làm việc ở nơi hoá chất độc hại nên không bao lâu thì bị bệnh teo cơ và bại liệt luôn đôi chân, nằm 1 chỗ mấy năm nay. Trong thời gian cha Đương đi làm, tất cả công việc nhà, kể cả việc chăm sóc mẹ và bà ngoại Đương cũng phải gánh vác. Đương dí dỏm khoe với mọi người: “Mình có tài nấu cháo, chỉ cần 1 nắm gạo là có 1 nồi cháo ăn kèm với muối kho là hết ý, món này mình thực hiện thường xuyên”. Nói xong, mắt Đương nhìn đi một nơi như đang mơ điều gì đó.

       “Mẹ ơi con không muốn nghỉ học đâu, con muốn học để làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ với ngoại”, đó là câu nói mà Đương hay nói với mẹ mình mỗi lần đi học về, nói xong rồi Đương lại huyên thuyên kể cho mẹ và bà ngoại nghe những gì mình đã được học ở lớp. Lúc ấy, ánh mắt Đương như một ngọn lửa có thể làm sáng lên một góc trời, nó như niềm hi vọng cho một tương lai tươi sáng hơn đối với cá nhân Đương và với người than của bạn ấy.

     Đối với Đương, được đến trường là một khát khao lớn, Đương say mê học tập dẫu phía trước còn có quá nhiều khó khăn, vất vả mà một cậu bé như Đương khó có thể vượt qua. Nhưng Đương không chùn bước, gục ngã, bạn ấy vẫn miệt mài dưới ánh đèn dầu để có được những kiến thức.

      Biết được hoàn cảnh khó khăn của Đương, thầy cô, bạn bè và nhà trường luôn tạo điều kiện giúp đỡ để Đương được tham gia học tập tốt hơn. Giáo viên chủ nhiệm cũng kịp thời tham mưu cho ban giám hiệu cũng như trực tiếp vận động tất cả giáo viên, các đoàn thể, học sinh và các nhà hảo tâm đã ủng hộ cho Đương gần 5 triệu đồng để bạn ấy giảm bớt những khó khăn trong cuộc sống.

      Dẫu biết con đường mà Đương đang đi sẽ còn rất nhiều, rất nhiều khó khăn và thử thách, nhưng hi vọng rằng may mắn sẽ mỉm cười với Đương.

 

THƯ VIỆN ẢNH