Ngày cập nhật: 10:36:22 27/09/2016

Câu lạc bộ (CLB) Phóng viên nhỏ được thành lập từ năm 2011, với sự tham gia của 20 thành viên đến từ các trường THCS và THPT trên địa bàn TP Cà Mau.

     Thành viên của CLB được tuyển chọn với những tiêu chí như: có năng khiếu văn học, năng khiếu viết, có cảm quan xã hội tốt, đặc biệt là có niềm đam mê sáng tác. Mỗi tuần, CLB sinh hoạt vào sáng Chủ nhật và tối thứ Hai, tuy nhiên, có thể luân chuyển theo lịch học ở trường của các em. Vào mỗi dịp hè, sinh hoạt có thể tăng lên từ 3-4 buổi.

Phát triển năng khiếu

     Tham gia CLB, các em sẽ được rèn luyện những kỹ năng cơ bản của một phóng viên như thu thập thông tin, phát hiện đề tài, cách viết tin, phỏng vấn, chụp ảnh… Ngoài viết tin, bài các em còn tham gia sáng tác thơ, truyện ngắn, văn xuôi, gương sáng học đường… Bên cạnh đó, CLB còn thường xuyên tổ chức các buổi dã ngoại để các em quan sát thiên nhiên viết tin, bài. CLB còn tổ chức giúp đỡ, tặng quà những bạn có hoàn cảnh khó khăn trong học tập và cuộc sống.

Buổi diễn tập cho liên hoan các câu lạc bộ xuất sắc tại huyện Năm Căn


     Chị Trần Thị Vân, giáo viên, chủ nhiệm CLB, chia sẻ, được sự quan tâm và giúp đỡ của Ban Giám đốc Nhà Thiếu nhi, CLB Phóng viên nhỏ ngày càng phát triển mạnh, thu hút nhiều em tham gia. CLB thường xuyên tổ chức giao lưu với các CLB năng khiếu khác của Nhà Thiếu nhi để các em cùng nhau trao đổi kiến thức, học hỏi kinh nghiệm.

     CLB là sân chơi bổ ích, ở đó các em thoả mãn được niềm đam mê bất tận của mình về sáng tác. CLB còn định hướng, tìm ra những điểm mạnh về năng khiếu tiềm ẩn trong các em, qua những buổi sinh hoạt tập thể dần tôi luyện và phát triển những năng khiếu ấy. CLB còn bồi dưỡng thêm kỹ năng sống, giúp các em tự tin trong giao tiếp với những người xung quanh. Các tác phẩm hay sẽ được đăng vào góc hoạt động của CLB và website của Nhà Thiếu nhi.

     Em Trần Ngọc Bảo Vy, học sinh Trường THCS Nguyễn Thái Bình, bộc bạch: "Em tham gia CLB với mục tiêu ban đầu là rèn luyện sự tự tin khi đứng trước đám đông, đồng thời thoả mãn niềm đam mê sáng tác. Qua 2 năm tham gia, giờ đây em có thể tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp. Em thật sự rất vui và hạnh phúc khi được cùng các bạn trong CLB góp tiếng nói vào cộng đồng về các vấn đề mà mình quan tâm trong cuộc sống".

Trải nghiệm thực tế 

     Ngoài tham gia viết tin, bài, sáng tác văn chương, CLB còn kết hợp các hoạt động đa dạng khác như tuyên truyền măng non, tập làm MC, phát thanh viên… Với ước mơ trở thành phóng viên trong tương lai, em Trần Ngọc Mỹ, học sinh Trường THPT Cà Mau, chia sẻ: "Niềm đam mê lớn nhất của em là trở thành phóng viên, được đi khắp mọi nơi, trải nghiệm về cuộc sống. Tham gia CLB Phóng viên nhỏ là cơ hội để em rèn luyện các kỹ năng cơ bản nhất của một phóng viên. Quan trọng nhất, sau thời gian tích cực cùng các bạn thảo luận đề tài, đi thực tế, từ một người khá nhút nhát, e dè trong giao tiếp, nay em tự tin, mạnh dạn phát biểu trước đám đông. Em còn rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm, biết lắng nghe, học hỏi kinh nghiệm của những bạn khác. Mỗi khi bài được đăng, em cảm thấy vui, đây chính là động lực để em cố gắng viết hay hơn".

     Nhận thấy được ý nghĩa to lớn của CLB đối với việc phát triển năng khiếu, tư duy ở lứa tuổi thiếu nhi nên CLB ngày càng nhận được sự ủng hộ đông đảo từ phía phụ huynh học sinh. Chị Ngô Ngọc Châu, mẹ em Trần Ngọc Mỹ, phấn khởi: "Gia đình rất vui và an tâm khi Mỹ biết cân bằng giữa việc học và chơi, nhờ tham gia CLB mà Mỹ được bồi dưỡng thêm về năng khiếu, giúp Mỹ định hướng tốt cho việc học của mình trong tương lai. Ðây là sân chơi vô cùng bổ ích cho các em thiếu nhi, tôi rất ủng hộ và hy vọng trong thời gian tới, Nhà Thiếu nhi sẽ có thêm những sân chơi lành mạnh để bồi dưỡng năng khiếu cho các em nhỏ".

     CLB Phóng viên nhỏ đáp ứng được tâm tư, nguyện vọng của các em thiếu nhi là vừa được học, vừa được vui chơi giải trí lành mạnh. Thời gian tới, CLB sẽ có kế hoạch phát triển thêm số lượng thành viên, đồng thời nâng cao chất lượng để các em có điều kiện phát triển năng khiếu./.

Bài và ảnh: Yến Nhi – Báo Cà Mau

THƯ VIỆN ẢNH