Ngày cập nhật: 16:50:51 30/12/2015

       Sinh ra và lớn lên tại Xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời, Nguyễn Thảo Ngân luôn là niềm tự hào của gia đình và nhà trường bởi thành tích học tập nổi bật của bạn ấy, từ lớp 1 đến lớp 9, Ngân đều đạt danh hiệu học sinh giỏi và xuất sắc. Hiện tại Ngân đang học lớp 10C4 Trường THPT Huỳnh Phi Hùng, huyện Trần Văn Thời.

       Là con thứ hai trong gia đình có 3 chị em gái, nhà chỉ có khoảng gần 2 công đất để canh tác, Cha Ngân thì bị bệnh không thể làm nặng được, hàng ngày chỉ đi chăn vịt để kiếm thêm chút tiền phụ với gia đình,  tất cả gánh nặng cơm, áo, gạo, tiền dồn lên đôi vai nhỏ bé của cô Phạm Thị Mười – mẹ của Ngân. Với khoản tiền lời 50 – 70 ngàn/ ngày, từ gánh hàng rong bán bánh của mình, cô Mười phải trang trải cho gia đình và đặc biệt là những khoản đóng góp của Ngân và cô em út, vì hoàn cảnh quá khó khăn nên người em kế của Ngân phải nghỉ học để phụ giúp gia đình.

       Chính vì điều đó, Ngân sớm có ý thức rèn luyện bản thân và chăm chỉ học tập để sau này giúp ích cho cha mẹ và lo các em nhỏ. Quãng đường từ nhà đến trường khá xa, Ngân phải dậy từ 4 – 5 giờ sáng để chuẩn bị, Ngân đi bộ rồi đón xe buýt, phải qua 2 chặng xe Ngân mới đến được trường học, vất vả là vậy nhưng không bao giờ Ngân lùi bước, bởi lẽ được đến trường là niềm hạnh phúc lớn nhất của Ngân.

      Ở trường Ngân luôn được thầy cô, bạn bè yêu quí, Ngân hòa đồng, vui vẻ với tất cả bạn trong trường, ai không hiểu bài thì gặp Ngân để hỏi, Ngân khiêm tốn chỉ ngay mà không hề ngại ngần. Còn ở nhà, khi nói về Ngân, các cô, chú hàng xóm đều gật đầu tấm tắc khen “con bé ngoan, hiền và học giỏi dzữ lắm”, ai cũng quí Ngân vì tính tình lễ phép, hiền lành. Tan học, về đến nhà là Ngân phụ mẹ làm hết các công việc nhà, rồi khi nào rảnh Ngân cùng mẹ làm bánh đến tận khuya, có khi Ngân còn đèo mẹ trên chiếc xe đạp cọc cạnh để đi bán bánh, Ngân không hề xấu hổ hay buồn vì mình có hoàn cảnh như vậy, trái lại Ngân còn lấy đó làm động lực để vươn lên, “cố gắng học thật giỏi để sau này đến đáp công ơn của cha mẹ và nuôi các em ăn học”.

       Ở tận vùng sâu, vùng xa, điều kiện đi lại đã khó huống chi là điều kiện để học tập, ấy vậy mà Ngân vẫn học giỏi đều các môn. Chia sẽ về bí quyết giúp Ngân học giỏi, bạn ấy nhoẻn miệng cười, khiêm tốn đáp: Mình có bí quyết gì đâu, ở lớp mình cố gắng nghe thầy cô giảng bài thật kỹ, cái nào thấy hay mình ghi vào sổ tay, cái nào khó quá, mình mượn sách ở thư viện về đọc thêm, có điều gì chưa rõ, mình sẽ hỏi ngay giáo viên. Các bài tập nâng cao thầy cô cho, mình tranh thủ làm cho hết, bài nào không giải được mình nhờ bạn bè giúp, mình phải mày mò để giải bằng được mới thôi. Ở nhà mình làm gì có máy tính để lên mạng tìm hiểu thêm các bài tập nâng cao nên đành nhờ bạn bè thôi, có bạn nào học giỏi mà có điều kiện mình hay làm quen để tìm thêm bài tập để luyện giải.

       Nói đến đây, giọng của Ngân hơi trùng xuống, nhưng rồi lại vui ngay, Ngân chia sẽ, nhà trường đã chọn Ngân đưa vào danh sách nhận học bổng “Hạt ngọc – mùa vàng” do Công ty TNHH MTV Đạm Cà Mau phối hợp với Tỉnh Đoàn Cà Mau trao vào dịp gần nhất. Học bổng sẽ là món quà để giúp Ngân trang trải cho cuộc sống vất vả của mình và đó cũng là niềm tin mà mọi người dành cho Ngân. Chúc Ngân sẽ sớm đạt được những điều mình mong ước trong tương lai.

 

THƯ VIỆN ẢNH